Titanium is Used in the iPhone 15 Pro

iPhone 15 Pro Max với lớp vỏ titan
Apple đã quyết định sử dụng hợp kim titan loại Grade 5 cho iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Titan là một vật liệu phổ biến và được ưa chuộng trong ngành khoa học vật liệu. Loại Grade 5 là hợp kim titan phổ biến nhất, bao gồm chủ yếu là titan cùng với nhôm, vanadi, sắt và oxy. Sử dụng titan trong smartphone có nhiều ưu điểm như độ bền tương tự thép không gỉ, chống ăn mòn, nhiệt độ và dẫn điện thấp. Tuy nhiên, việc sử dụng titan cũng tăng giá thành sản phẩm. Mặc dù vậy, sự xuất hiện của titan trong smartphone có thể được coi là một lựa chọn độc đáo cho người dùng.

Apple sử dụng titan Grade 5 cho iPhone 15 Pro và 15 Pro Max

Trên thị trường công nghệ hiện nay, titan luôn được coi là một vật liệu đặc biệt và tiềm năng. Và mới đây, Apple đã quyết định sử dụng titan cho iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, gây sốt trong cộng đồng người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về loại titan này và những ưu điểm, nhược điểm của việc sử dụng nó trong smartphone.

iPhone 15 Pro Max với lớp vỏ titan
iPhone 15 Pro Max với lớp vỏ titan

Titan – nguyên tố quý giá trong ngành khoa học vật liệu

Titan là một nguyên tố phổ biến trong vỏ Trái Đất, tồn tại ở khắp nơi từ đá, đất sét đến cát. Tuy nhiên, quá trình chiết xuất titan khá khó khăn, yêu cầu nhiều bước và nhiệt độ cao, làm cho giá trị của kim loại này rất đắt đỏ. Chất lượng và độ cứng của titanium nguyên chất cũng tương đương với thép khi ở dạng tinh khiết nhất. Do đó, để tạo ra sự cải thiện, titan thường được sử dụng dưới dạng hợp kim.

Gợi ý  Top những Laptop cảm ứng xoay 360 độ mà bạn không thể bỏ qua

Hiện có tổng cộng 38 loại titan khác nhau được chia thành các Grade khác nhau. Các Grade từ 1 đến 4 được xem là titan nguyên chất, trong khi Grade 5, loại mà Apple sử dụng trên iPhone 15 Pro, là hợp kim titan phổ biến nhất. Hợp kim này chủ yếu bao gồm titan cùng với 6% nhôm, 4% vanadi, 0,25% sắt và 0,2% oxy. Các loại titan từ Grade 6 đến 38 thường được sử dụng cho các mục đích khác nhau, tùy thuộc vào hợp chất bên trong.

Ưu điểm của việc sử dụng titan trong smartphone

Theo các chuyên gia, việc sử dụng titan trong smartphone mang lại nhiều ưu điểm. Đầu tiên, titan có độ bền tương tự như thép không gỉ, nhưng lại nhẹ hơn nhiều. Điều này giúp làm nhẹ đi sản phẩm và đảm bảo khả năng chống ăn mòn, nhiệt độ, và dẫn điện. Smartphone sử dụng vỏ titan cũng không cần lớp phủ bảo vệ khỏi hiện tượng ăn mòn, và cũng hỗ trợ công nghệ sạc không dây với bề mặt nhận năng lượng tốt hơn.

Nhược điểm của việc sử dụng titan trong smartphone

Một trong những nhược điểm lớn của việc sử dụng titan là chi phí sản xuất cao, làm tăng giá thành của sản phẩm. Một lớp titan dày 1mm trên khung viền của iPhone 15 Pro Max có thể làm tăng giá sản phẩm thêm 100 USD, mặc dù chi phí nguyên liệu và sản xuất chỉ tăng khoảng 30-40 USD. Điều này cũng là lý do tại sao các điện thoại di động sử dụng vỏ titan có giá bán đắt đỏ.

Gợi ý  iPad chính là lựa chọn tốt hơn khi so sánh với máy tính bảng Android

Sự cần thiết của điện thoại sử dụng titan

Hiện nay, titan đã xuất hiện trên nhiều thiết bị điện tử nhỏ như đồng hồ thông minh, nhẫn thông minh, và trang sức. Tuy nhiên, vấn đề chi phí khiến một số chuyên gia cho rằng nhôm hoặc thép cao cấp cũng có thể là lựa chọn phù hợp. Mặc dù titan có nhiều ưu điểm, nhưng trong ngữ cảnh hiện tại khi smartphone không có nhiều cải tiến đột phá, sự xuất hiện của titan trong iPhone 15 Pro có thể coi là một lựa chọn mới và độc đáo cho người dùng.