TikTok tiến bước sau chuỗi vi phạm ở Việt Nam

Bước tiến của TikTok sau chuỗi vi phạm tại Việt Nam
TikTok, mạng xã hội video ngắn, đã đối mặt với nhiều thay đổi quan trọng sau những vi phạm liên quan đến nội dung và bảo mật tại Việt Nam. Để cải thiện kiểm duyệt nội dung, TikTok cần loại bỏ hoàn toàn nội dung vi phạm và tuân thủ pháp luật. Ngoài ra, TikTok cần tăng trách nhiệm của đơn vị đại diện tại Việt Nam và áp dụng các biện pháp bảo vệ trẻ em và thông tin cá nhân. Hơn nữa, TikTok cũng cần cải thiện kiểm soát nội dung và đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ. Cuối cùng, TikTok Shop cũng phải khắc phục các sai phạm liên quan đến thương mại điện tử. Thay đổi này nhằm đảm bảo tính an toàn và tuân thủ quy định của Việt Nam.

TikTok, mạng xã hội video ngắn đang làm mưa làm gió trên toàn cầu, đang đối mặt với nhiều thay đổi quan trọng sau những vi phạm về nội dung, quảng cáo và bảo mật tại Việt Nam. Việc đề xuất các biện pháp nhằm cải thiện việc kiểm duyệt nội dung, hạn chế thời gian sử dụng cho người dưới 18 tuổi và triển khai giải pháp chống hàng giả trên TikTok Shop là phản ánh của sự chấn động trong ngành công nghiệp mạng xã hội hiện nay.

Một trong những yếu điểm của TikTok tại Việt Nam là quá trình kiểm duyệt nội dung chưa đạt hiệu quả cao. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã đề xuất các biện pháp cải thiện quá trình này, nhằm ngăn chặn nội dung vi phạm và đảm bảo tính an toàn cho người dùng. Cụ thể, TikTok cần thực hiện việc loại bỏ hoàn toàn nội dung vi phạm và ngăn chặn việc đăng tải lại. Hơn nữa, nền tảng cần tuân thủ pháp luật Việt Nam và cấm nội dung chính trị có nội dung chống phá Đảng và Nhà nước.

Gợi ý  Công nghệ chip 14 nm mới nâng cấp Kirin 9000s

Vai trò của Văn phòng đại diện TikTok Việt Nam và Công ty TikTok Việt Nam cũng đã được xác định sau quá trình kiểm tra. Đề xuất mạnh mẽ từ đoàn kiểm tra là hai pháp nhân này cần trực tiếp tham gia vào quản lý và cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử TikTok Shop, thay vì chỉ thực hiện thủ tục đăng ký thiết lập Sàn giao dịch theo ủy quyền của TikTok Singapore.

Trong việc bảo vệ trẻ em và thông tin cá nhân, TikTok đã đưa ra một số biện pháp quan trọng. Đầu tiên, cần triển khai giải pháp xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trẻ em khai không đúng tuổi và xóa tài khoản dưới 13 tuổi. Thứ hai, phải giới hạn thời gian truy cập cho người dưới 18 tuổi và không cho phép trẻ em kiếm tiền thông qua nền tảng này. Cuối cùng, cần bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em, che mặt hình ảnh và cảnh báo độ tuổi cho video.

Vấn đề kiểm soát nội dung và đảm bảo bản quyền cũng là một trong những thách thức lớn đối với TikTok. Để đối phó với vấn đề này, TikTok cần đầu tư vào công nghệ, phần mềm và nhân sự để ngăn chặn nội dung vi phạm và tin giả. Ngoài ra, cần thỏa thuận với cơ quan báo chí Việt Nam khi phân phối và chia sẻ nội dung để đảm bảo vấn đề bản quyền.

Gợi ý  Giải thích iPad CPO và đánh giá ưu, nhược điểm

Đối với TikTok Shop, các vấn đề liên quan đến việc cung cấp dịch vụ sàn thương mại xuyên biên giới vào Việt Nam cũng cần được giải quyết. TikTok cần phối hợp và cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan chức năng về danh sách người bán trên TikTok Shop để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan tới thương mại điện tử và thuế. Ngoài ra, cần có các giải pháp nhằm ngăn chặn và loại bỏ các sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh.

Theo TikTok Việt Nam, những thay đổi này được đánh giá là “lớn và phức tạp” và đã cam kết hợp tác với các bộ, ban và ngành liên quan để tìm cách giải quyết các vấn đề trên. Cuộc kiểm tra liên ngành đã diễn ra từ giữa tháng 5 và kết quả đã được công bố gần đây. Công ty cũng cho biết rằng trong quá trình này, đã có nhiều nội dung đã được thực hiện, một số đang triển khai và một số nội dung cần thời gian để hoàn thiện.

Những thay đổi này đánh dấu một bước quan trọng trong việc TikTok thích nghi và tuân thủ với quy định và yêu cầu của Việt Nam, nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp với người dùng trong nước.