Hơn 150 triệu người dùng rơi vào việc FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân

FaceApp tải ảnh lên Internet và sử dụng điện toán đám mây, AI để chỉnh sửa hiệu ứng.
Ứng dụng biến đổi gương mặt FaceApp đã thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng trên toàn cầu, bao gồm thông tin tài khoản và ảnh chụp mặt của họ. Mặc dù ra đời từ năm 2017, FaceApp mới đây đã trở thành hiện tượng trực tuyến. Tuy nhiên, ứng dụng này gây ra nhiều vấn đề về bảo mật dữ liệu, bao gồm khả năng truy cập vào thư viện ảnh và dữ liệu cá nhân khác trên điện thoại người dùng. Các quan chức Mỹ đã yêu cầu FBI điều tra vì có liên quan đến chính phủ Nga.
FaceApp tải ảnh lên Internet và sử dụng điện toán đám mây, AI để chỉnh sửa hiệu ứng.
FaceApp tải ảnh lên Internet và sử dụng điện toán đám mây, AI để chỉnh sửa hiệu ứng.

Ứng dụng FaceApp và việc thu thập dữ liệu cá nhân

Ứng dụng FaceApp đang trở thành trào lưu trực tuyến với khả năng biến đổi gương mặt từ trẻ thành già. Tuy nhiên, việc này đã gây ra những lo ngại về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Theo tài liệu của Forbes, FaceApp đã thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng trên toàn thế giới chỉ trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, trên nền tảng Android, ứng dụng đã được tải xuống bởi hơn 100 triệu người dùng và nằm trong danh sách ứng dụng phổ biến trên iOS ở 121 quốc gia khác nhau.

Tính chất của ứng dụng FaceApp

FaceApp đã ra mắt từ năm 2017, nhưng chỉ trong tuần gần đây, nó đã trở thành hiện tượng trực tuyến. Điểm nổi bật của ứng dụng là khả năng sử dụng các hiệu ứng về tóc, da, nếp nhăn và thậm chí râu mày để biến đổi gương mặt thành vẻ già nua. Những bức ảnh sau chỉnh sửa của FaceApp đã nhận được sự yêu thích của nhiều người dùng.

Gợi ý  Vivo X100 Pro+: Flagship mới nhất của vivo với RAM LPDDR5T

Vấn đề bảo mật dữ liệu

Tuy nhiên, việc sử dụng ứng dụng này cũng đi kèm với những lo ngại về bảo mật dữ liệu cá nhân. Theo một trang tin tức Mỹ, FaceApp không chỉ sử dụng ảnh mà người dùng cung cấp để chỉnh sửa, mà còn có khả năng truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh trên thiết bị của người dùng khi được cấp quyền truy cập.

Ngoài ra, khi sử dụng FaceApp, người dùng cũng cho phép ứng dụng truy cập vào các dữ liệu khác như trợ lý ảo Siri và lịch sử tìm kiếm trên nền tảng Android. Điều đáng lo ngại hơn, FaceApp có khả năng xử lý dữ liệu trong nền và gửi thông tin lên Internet ngay cả khi ứng dụng không hoạt động.

Nguy cơ xây dựng thông tin định danh riêng

FaceApp có thể sử dụng dữ liệu ảnh mà người dùng tải lên để huấn luyện các thuật toán nhận diện khuôn mặt trí tuệ nhân tạo (AI). Với việc kết hợp cả hình ảnh và thông tin cá nhân, ứng dụng này có tiềm năng xây dựng lên thông tin định danh riêng của nhiều người dùng.

Cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân

Trong các điều khoản sử dụng, nhà cung cấp FaceApp cam kết bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, khác với nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh thông thường, FaceApp lại tải ảnh lên môi trường đám mây để xử lý.

Gợi ý  Xiaomi MIX 5: Chiếc điện thoại thông minh đỉnh cao

FaceApp là sản phẩm của công ty Wireless Lab OOO, có trụ sở tại St. Petersburg (Nga) và một chi nhánh tại Delaware (Mỹ). Sáng lập của FaceApp là Yaroslav Goncharov, người giữ vị trí CEO của công ty từ năm 2014. Tin tức về ông trên Internet khá hạn chế và có những báo cáo gần đây cho rằng FaceApp có liên quan đến chính phủ Nga.

Yêu cầu điều tra từ phía Mỹ

Với lo ngại về rủi ro bảo mật thông tin cá nhân và mối liên quan đến chính phủ Nga, các quan chức Mỹ đã yêu cầu FBI tiến hành điều tra về ứng dụng FaceApp. Đây là một bước đáng chú ý sau vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook thông qua ứng dụng của Cambridge Analytica vào năm 2016.

Việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân đang trở thành một vấn đề nhạy cảm và quan trọng. Những việc như vậy đòi hỏi sự cân nhắc và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng một cách nghiêm ngặt.