Công nghệ chip 14 nm mới nâng cấp Kirin 9000s

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1
Theo đánh giá của Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được cải tiến từ công nghệ chip 14 nm gần hơn với quy trình sản xuất 7 nm. Các chuyên gia tại TechInsights đã phát hiện rằng chip này được sản xuất bởi một xưởng đúc lớn tại Trung Quốc và sử dụng quy trình 7 nm. Tuy nhiên, ông Minatake Mitchell Kashio của Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản cho rằng chip Kirin 9000s thực tế được sản xuất theo quy trình 14 nm của SMIC, nhưng có những kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất và đưa nó gần hơn với chip 7 nm.

Kirin 9000s – Sự cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới

Với sự phân tích từ các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, đã được xác định rằng vi xử lý Kirin 9000s trên điện thoại Huawei Mate 60 Pro là một phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm, gần hơn với quy trình sản xuất 7 nm.

Trước đó, khi Huawei giới thiệu Mate 60 Pro, không có thông tin cụ thể về chip được sử dụng trong thiết bị này. Tuy nhiên, sau khi TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất bởi một xưởng đúc lớn tại Trung Quốc, sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã gây sốt trong cộng đồng người dùng Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về việc liệu SMIC có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip hay không.

Gợi ý  Lenovo legion - Laptop sở hữu nhiều linh kiện tiên tiến

Tuy nhiên, theo SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio – Giám đốc điều hành của Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản – đã tháo rời và phân tích thiết bị, và kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất với quy trình 14 nm của SMIC. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc đã áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần hơn với cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1
Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới

Chip 14 nm và hiệu suất

Với việc sản xuất chip một quy trình nhỏ hơn, hiệu suất của chip càng cao. Điều này được thực hiện bằng cách chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong cùng một chip. Do đó, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã đưa ra tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có thể sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Mặc dù Fomalhaut Techno Solutions phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết còn rất nhiều bí mật đằng sau công nghệ Kirin 9000s.

Gợi ý  Cách cài lịch âm trên iPhone để không bỏ lỡ ngày lễ truyền thống

Đặc điểm của Kirin 9000s

Kirin 9000s là một chip ARM đầu tiên hỗ trợ 8 nhân với khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện.

Đánh giá từ các chuyên gia về công nghệ cho thấy Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm trước đây. Sự cải tiến này đã góp phần nâng cao hiệu suất và khả năng xử lý của điện thoại, mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.